Bộ trưởng quốc phòng Nhật bản tới Việt Nam bàn về Biển Đông

29 Tháng Mười 20159:38 CH(Xem: 8283)
Bộ trưởng quốc phòng Nhật bản tới Việt Nam bàn về Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani sẽ có chuyến thăm CS Việt Nam vào tháng sau để gặp Đại tướng CS Phùng Quang Thanh. Hai bên sẽ thảo luận về các hoạt động của TC ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani
Đây sẽ là chuyến đi Việt Nam CS  đầu tiên trong vòng 2 năm của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Hai Bộ trưởng sẽ trao đổi về các hành động đơn phương của TC nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. Các hoạt động bao gồm các dự án tái tạo lớn, xây dựng các cơ sở quân sự. CS Việt Nam là một trong các bên có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với TC ở Biển Đông.

Washington đang xem xét kế hoạch đưa tàu quân sự vào vùng biển quanh các đảo nhân tạo Bắc Kinh TC xây ở Biển Đông.

Có lẽ ông Nakatani cũng sẽ giải thích Luật an ninh hàng hải của Nhật, ban hành tháng trước. Luật này cho phép Nhật Bản hành sử quyền tự vệ tập thể, và mở rộng vai trò của Lực lượng Tự vệ của nước này.

Các Nhà quan sát tin rằng: ông Nakatani nhắm đến việc thúc đẩy hợp tác với CS Việt Nam để kiểm soát sự gia tăng hoạt động Hải quân của TC.

Ông Nakatani cũng bày tỏ ý muốn tham dự một cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), gồm 10 nước thành viên, cùng với Úc, TC, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, và Hoa Kỳ, được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 tại Malaysia.
 
Theo NHK, DPA. ./.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
TIN MỚI NHẤT
06 Tháng Mười Một 2015
02 Tháng Mười Một 2015
02 Tháng Mười Một 2015
KHOA HỌC GIA TOÀN PHONG