Đại lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm

29 Tháng Mười 20159:24 CH(Xem: 3623)
Đại lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm
Ủy Ban Tổ Chức gồm: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Los Angeles, Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ, Cộng Đồng Việt Nam San Diego, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange và 33 tổ chức, hội đoàn, đoàn thể cùng sự tham dự của Gia Đình Bắc Di Cư Hố Nai, Bắc Di Cư Xóm Mới, Gia Đình Bắc Trinh, Gia Đình Phủ Cam, Đồng Hương Bình Giả, Tân Sa Châu và Ngã Ba Ông Tạ.

WESTMINSTER - Đại lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các Chiến sĩ Dân, Quân, Cán, Chính VNCH đã được tổ chức long trọng vào trưa Chủ nhật, ngày 26 tháng 10, 2014 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, 14180 All American Way, Westminster, CA 92683.

Ủy Ban Tổ Chức gồm: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Los Angeles, Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ, Cộng Đồng Việt Nam San Diego, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange và 33 tổ chức, hội đoàn, đoàn thể cùng sự tham dự của Gia Đình Bắc Di Cư Hố Nai, Bắc Di Cư Xóm Mới, Gia Đình Bắc Trinh, Gia Đình Phủ Cam, Đồng Hương Bình Giả, Tân Sa Châu và Ngã Ba Ông Tạ.

Đại Lễ Tưởng Niệm Cố TT Ngô Đình Diệm
Hội Đền Hùng Hải Ngoại cử hành nghi lễ tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đại lễ đặt dưới sự chủ tọa của giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh và được sự yểm trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ.
Vào lúc 11 giờ 15, vị chủ tọa, giáo sư Nguyễn Xuân Vinh tiến vào lễ đài và được đón tiếp theo lễ nghi quân cách với hàng quân danh dự gồm Hải, Lục, Không Quân, Cảnh Sát Quốc Gia và Cán Bộ XDNT mặc quân phục, Cảnh phục chỉnh tề chào đón.

Sau nghi thức rước Quốc, Quân Kỳ, Lệnh Kỳ Tổng Thống và di ảnh cố Tổng Thống lên lễ đài. Xướng ngôn viên Minh Phượng và Thu Hà giới thiệu thành phần quan khách tham dự. Sau đó, ông Nguyễn Văn Liêm, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc,“Chúng ta ghi ơn và tưởng niệm vị Tổng Thống khai sáng nền Cộng Hòa Việt Nam. Nhưng sự tưởng niệm này không dừng lại ở cá nhân TT Ngô Đình Diệm và các quân, dân, cán, chính đã vị quốc vong thân, mà là sự khơi dậy hướng đến tương lai, xây dựng một nước Việt Nam tự do, dân chủ, hùng mạnh và phú cường đã được khởi sự từ ngày 26 tháng 10 năm 1955.

“Tổng Thống Ngô Đình Diệm trong chín năm cầm quyền đã tạo dựng được một miền Nam trù phú, quốc gia phát triển về mọi mặt làm cho cộng đồng thế giới phải ngạc nhiên kính nể. Nhưng dân tộc Việt Nam đã phải trải qua những thử thách của một giai đoạn lịch sử đớn đau. Nền Cộng Hòa non trẻ của đất nước chỉ tồn tại vỏn vẹn được 20 năm. Cái ác đã thắng và quê hương đang có nguy cơ bị xâm chiếm bởi kẻ thù phương Bắc.
“Hoa Kỳ có ngày lễ Độc Lập 4 tháng 7, Pháp có ngày 14 tháng 7. Vậy người VN cần phải chọn, hay nói đúng hơn, cần phải nhắc nhở cho nhau ghi nhớ ngày Quốc Khánh 26 tháng 10, ngày độc lập của Việt Nam. Thành phố Garden Grove trong ngày 14 tháng 10 vừa qua đã ra nghị quyết công nhận ngày 26 tháng 10 là Ngày Việt Nam Cộng Hòa. Chúng tôi cảm tạ thành phố Garden Grove và những vị vận động và đệ trình nghị quyết này.
“Sau sáu thập niên, bốn chữ VNCH vẫn còn là quốc hiệu hợp pháp cho mọi người Việt Nam khao khát tự do, dân chủ và độc lập cho quê hương, và là biểu tượng cho tương lai rực rỡ của dân tộc. Xin thắp một nén hương lòng cho vị Tổng Thống đã đặt nền móng tự do, thể chế Cộng Hòa cho đất nước, suốt một đời hy sinh cho sự tồn vong, ấm no, hạnh phúc của dân tộc.
Xin hãy thắp lên ngọn lửa tự do, và góp phần xây dựng quê hương, tái lập nền Cộng Hòa cho VN để cứu đất nước trước hiểm họa xâm lăng của Trung Cộng.”

Tiếp theo, Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, Thị Trưởng Tạ Đức Trí lên phát biểu, ca ngợi tinh thần yêu nước, những cống hiến to lớn của chí sĩ Ngô Đình Diệm. Nếu không có ông, không có nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, không có TT Diệm, đồng bào miền Nam và gần một triệu đồng bào di cư từ Bắc vào Nam sẽ không có được 9 năm sống thanh bình, thịnh vượng và tự do. Không có Tổng Thống Ngô Đình Diệm, không có Quốc Hội Lập Hiến để soạn thảo bản Hiến Pháp làm căn bản cho luật pháp quốc gia, và không có TT Ngô Đình Diệm không có thể chế Cộng Hòa đem lại dân chủ, tự do và sự phồn vinh cho miền Nam, nhất là không để cho quân Cộng Sản Bắc Việt xua quân cưỡng chiếm miền Nam thân yêu của chúng ta. Tiếc thay, một số tướng lãnh đã làm cuộc đảo chánh và giết Tổng Thống đầu tiên khai sinh nền Cộng Hòa Việt Nam để rồi sau đó đưa miền Nam đến chỗ hỗn loạn và rơi vào tay Cộng sản Bắc Việt.

Trong lễ Tưởng Niệm, ngoài vòng hoa của ban tổ chức còn có vòng hoa của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Cộng Đồng Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange, Cộng Đồng Việt Nam Liên Bang Hoa Kỳ, Hội Đồng Hương Bình Giả, Hội Cựu Học Sinh Di Cư 54, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, Gia Đình Phủ Cam và gia đình bác Trinh, v.v..

Sau khi đặt vòng hoa tưởng niệm, Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng Hải Ngoại do ông Phan Như Hữu làm Trưởng Ban, cụ Phan Kỳ Nhơn làm Chánh Tế đã lên bàn thờ cử hành nghi thức tế lễ cổ truyền rất trang nghiêm, cảm động.
Sau cùng là chương trình văn nghệ, mở đầu với nhạc phẩm Chiến Sĩ Vô Danh và tiếp theo là nhạc cảnh “Nắng Đẹp Miền Nam do Ban Tù Ca Xuân Điềm trình bày được mọi người nồng nhiệt tán thưởng.

Trước khi bế mạc, Chiến hữu Nguyễn Phục Hưng thay mặt ban tổ chức nói lời cảm tạ, và sau đó hàng trăm người tham dự lên thắp hương trước bàn thờ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, tưởng nhớ công ơn một vị Tổng Thống đã đưa Việt Nam Cộng Hòa trở thành quốc gia độc lập, tự do, dân chủ và phú cường trong suốt 9 năm người chấp chánh.

Thanh Phong
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
TIN MỚI NHẤT
06 Tháng Mười Một 2015
02 Tháng Mười Một 2015
02 Tháng Mười Một 2015
KHOA HỌC GIA TOÀN PHONG